นิทานอีสป เรื่อง ไก่ฟ้ากับสุนัขจิ้งจอกเจ้าเล่ห์

ณ ป่าแห่งหนึ่ง ขณะสุนัขจิ้งจอกเจ้าเล่ห์กำลังเดินทางกลับบ้านของตน เมื่อเดินผ่านมาเห็นมีไก่ฟ้าอยู่บนกิ่งไม้สูงตัวหนึ่งแล้วคิดว่าหากตนได้ไก่ฟ้าติดมือกลับไปกินมื้อเย็นที่บ้านคงจะดีเป็นแน่แท้

คิดได้ดังนั้นจึงเดินเข้าไปมองขึ้นไปยังกิ่งไม้นั้นแล้วทักทายไก่ฟ้าว่า “เจ้าไก่ฟ้าเจ้ารู้ตัวมั้ยว่าเจ้านั้นช่างเป็นสัตว์ที่มีความงามยิ่งนักจนข้านึกอิจฉา ปีกของเจ้าช่างสวยสดงดงามตระการตายิ่งนัก จะงอยปากเจ้าก็จิ้มลิ้มไม่เหมือนผู้ใด ข้าสงสัยว่าแม้ในยามที่เจ้าหลับตาลงเจ้าจะยังคงงามอยู่หรือไม่?

ไก่ฟ้าได้ฟังคำสุนัขจิ้งจอกเจ้าเล่ห์ก็ดีใจเป็นยิ่งนักแล้วว่า “ได้สิ ข้าจะหลับตาให้เจ้าดู” จากนั้นไก่ฟ้าก็หลับตาลงทันทีอย่างว่าง่ายด้วยความอยากอวดเจ้าสุนัขจิ้งจอก ฝ่ายสุนัขจิ้งจอกได้ทีรีบกระโดดขึ้นไปงับตัวเจ้าไก่ฟ้าไว้ ไก่ฟ้าตกใจลืมตาขึ้นแล้วว่า “นี่ท่านจับข้าทำไมกัน ปล่อยข้าไปเถิด” แต่สุนัขจิ้งจอกไม่สนใจมองไก่ฟ้าด้วยแววตาเจ้าเล่ห์เป็นประกายกับอาหารอันโอชะตรงหน้า

เมื่อไก่ฟ้ารู้ตัวว่าพลาดท่าเสียทีแก่สุนัขจิ้งจอกเจ้าเล่ห์ผู้นี้เสียแล้วจึงรวบรวมสติของตนแล้วเอ่ยว่า “เจ้าสุนัขจิ้งจอก ข้ายอมเจ้าแล้วแต่ก่อนที่ข้าจะตายนั้น ข้าขออะไรเจ้าสักอย่างได้หรือไม่” สุนัขจิ้งจอกจึงถามว่า “หึ…หึ…ได้สิเจ้าจะขออะไรข้าก่อนตายว่ามาเลย” ไก่ฟ้าจึงว่าต่อ “ก่อนตายข้าขอฟังเสียงอันหวานรื่นหูของท่านอีกสักครั้งได้มั้ย”

สุนัขจิ้งจอกได้ยินดังนั้นก็หัวเราะออกมาแล้วว่า “ได้สิ…เจ้าไก่ฟ้า เจ้าช่างมีเนื้ออันนุ่มแน่นไปหมดทั้งเนื้อทั้งตัว วันนี้เป็นบุญของข้า…ที่ข้าจะได้ลิ้มรสของเจ้า ฮ่า…ฮ่า…”

คติสอนใจจากนิทานอีสปเรื่องนี้ :
“คำยกยอปอปั้นทำให้คนหลงเคลิบเคลิ้มจนไม่ระวังตนได้เสมอ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *