นิทานอีสป เรื่อง กาอยากเป็นหงส์

นิทานอีสป เรื่อง กาอยากเป็นหงส์

เรื่องราวของกาอยากเป็นหงส์ ถือว่าเป็นนิทานที่เตือนสติคนเรามานักต่อนักแล้ว เพราะทุกวันนี้ คนเรามักจะประกอบไปด้วยความอิจฉาและลืมความเป็นตัวของตัวเองไป โดยไม่ได้รู้เลยว่า สิ่งที่เราเป็นอยู่อย่างมีความสุขนั้น มันช่างมีค่ามากมายอย่างหาที่เปรียบมิได้ขนาดไหน

เรื่องราวของกาอยากเป็นหงส์ เกิดขึ้นจากดินแดนที่อยู่อาศัยของเหล่าฝูงกา ซึ่งมีขนดำสนิทเป็นเงางามตามธรรมชาติของมัน เเต่ทว่าเหล่าพวกกาทั้งหลายกลับมิได้พึงพอใจในความเป็นตัวของตัวเอง ยังใคร่ปรารถนาที่จะอยากสวยเด่นเป็นสง่ากว่าเผ่าพันธุ์สัตว์ปีกด้วยกัน ครั้นมีอยู่ครั้งหนึ่งพวกกาเห็นว่าหงส์นั้นมีขนสีขาวสะอาดบริสุทธิ์ ก็พากันนึกอิจฉา เเละอยากที่จะมีขนสีขาวอย่างนั้นบ้าง จึงไปสอดส่องดูว่า หงส์ใช้ชีวิตอย่างไร จึงได้มีขนขาวเช่นนั้น

“สงสัยว่า คงจะเป็นเพราะหงส์ ชอบลงอาบน้ำอยู่เสมอ เเละ ก็ยังพำนักพักอาศัยอยู่ใกล้ สระน้ำด้วย มันจึงขาวใสบริสุทธิ์ กว่าพวกเรา” กาตัวหนึ่งคาดคะเน และบอกกับเหล่าฝูงกาเพื่อนๆอีกหลายตัว

“จริงด้วย ถ้าหากพวกเราว่ายน้ำบ่อยๆชำระร่างกายบ่อยๆ รวมถึงพักอยู่ใกล้สระน้ำแห่งนั้น เราก็คงจะขาวเหมือนหงส์เป็นแน่” กาตัวหนึ่งแสดงออกความคิดเห็น ซึ่งจุดประกายความเห็นดีเห็นงามด้วยทั้งหมด พวกมันจึงตัดสินใจพากันละทิ้ง เทวสถาน อันเป็นดินแดนของมัน และเปลี่ยนมาอาศัยมาอยู่ที่ริมสระน้ำเหมือนอย่างหงส์ โดยที่หงส์ทั้งหลายก็ไม่ได้ขัดข้องอะไร

เหล่าพวกกาชวนกันลงเล่นน้ำทุกวันเเละไซ้ขนเป็นประจำเหมือนอย่างหงส์เเต่พวกมันก็มิได้มีขนที่ขาวขึ้นเลยเเต่อย่างใด ซ้ำอาหารการกินที่นี่ก็ไม่ค่อยจะมี ทำให้กาหลายตัวผอมโซและหิวโหย แต่มันก็หยุดความพยายามที่จะมีขนสวยงามไม่ได้ จึงอดรนทนรอความสวยเช่นนั้นต่อไป สุดท้ายแล้ว เหล่าฝูงกาทั้งหลายก็ได้ล้มตายกันหมดเพราะไม่มีอาหารจะกิน แถมขนก็ไม่ได้ขาวใสอย่างที่ใจหวังด้วย กลายเป็นสิ่งที่น่าเวทนาและความโง่เขลาที่สุด

คติสอนใจจากนิทานอีสปเรื่องนี้:

“การหลงลืมธรรมชาติของตนนั้น เเม้ว่าจะเปลี่ยนที่อยู่ เปลี่ยนสังคม เเต่ก็ใช่ว่าจะเปลี่ยน ธรรมชาติดั้งเดิม ของตนได้”

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *